024 2269 6999

Những điều bạn cần biết về vùng sản xuất rượu vang Lombardy nổi tiếng của Ý

Thông tin vùng sản xuất rượu vang Lombardy nổi tiếng của Ý

Ý là một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Rượu vang Ý nổi tiếng về sự phong phú và đang dạng. Trong đó vùng rượu vang Lombardy của Ý nổi tiếng với những chai vang với chất lượng tuyệt hảo. Vậy điều gì giúp cho vùng rượu vang Lombardy có thể sản xuất ra những chai rượu vang với chất lượng tốt đến vậy? Để các bạn không phải chờ lâu, bài viết tìm hiểu về vùng sản xuất rượu vang Lombardy nổi tiếng nước Ý sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Thông tin vùng sản xuất rượu vang Lombardy
Vùng sản xuất rượu vang Lombardy nổi tiếng nước Ý

Vùng Lombardy của Ý có đặc điểm như thế nào ?

Để hiểu rõ về vùng sản xuất rượu vang Lombardy, các thông tin về đặc điểm vùng Lombardy mà bạn nhất định phải biết, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Lombardy là một vùng nằm tại trung tâm miền Bắc nước Ý, với diện tích 23.844 km vuông (9,206 sq mi) hoàn toàn không giáp biển. Phía tây giáp với Piedmont, giáp với Emilia-Romagna ở phía Nam, phía bắc là dãy Alps hùng vĩ và khu vực Ticino của Thụy Sỹ.

Lombardy có 10 triệu dân, tức 1/6 dân số toàn nước Ý, sống tại Lombardia và 1/6 GDP xuất phát từ vùng này, khiến nó trở thành vùng đông dân nhất và giàu có nhất nước Ý. Milan, thủ phủ Lombardy, là thành phố lớn thứ nhì và là vùng đô thị lớn nhất đất nước.

Mặc dù không giáp biển nhưng khí hậu Lombardy vẫn chịu ảnh hưởng từ các vùng sông hồ lân cận như hồ Como, Iseo, Maggiore và Garda. Việc này không chỉ tạo khung cảnh du lịch hấp dẫn mà còn giúp tắm mát cho các cây nho tạo điều kiện thuận lới nhất để phát triển.

Vùng Lombardia có khí hậu đa dạng nhờ vào vị trí địa lý của nó: nằm giữa dãy núi Alps và lưu vực sông Po. Ngoài ra, vùng này có kiểu khí hậu lục địa cho nên chênh lệch nhiệt độ trong ngày cao: ban ngày nóng do ánh nắng mặt trời gay gắt, ban đêm lạnh. Vùng đồng bằng bên dưới thì có khí hậu tương đối ổn định, với độ ẩm và nhiệt độ trung bình cao hơn.

vung-san-xuat-ruou-vang-lombardy
Đặc điểm của vùng Lombardy

Vùng rượu vang Lombardy nổi tiếng nước Ý

Sau khi tìm hiểu về nét độc đáo của vùng Lombardy, sau đây hãy cùng Việt Ý Wine tìm hiểu về vùng sản xuất rượu vang Lombardy nổi tiếng của Ý nhé.

Lombardy là một khu vực rộng lớn với đặc điểm địa lý phức tạp, từ đó có thể sản xuất ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau. Phần lớn rượu vang của vùng được gắn nhãn hiệu vang Ý DOC hoặc IGT – tiêu chuẩn được hiệp hội rượu vang Ý công nhận cho vùng sản xuất rượu vang đạt chuẩn.

Các vườn nho đã được trồng xung quanh hồ Garda từ nhiều thế kỷ nay. Các hồ nước đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, đặc biệt là ở các vùng cao có khí hậu lạnh. Ở bên dưới, phía nam và phía đông Lombardy là địa hình đồi núi và đồng bằng, ở đây có các vườn nho thuộc lưu vực sông Po như Oltrepo Pavese, Mantovano và San Colombano al Lambro. Lombardy nổi tiếng với các giống nho tuyệt vời như Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Blanc.

Vùng sản xuất rượu vang tại Ý
Điều kiện thuận lợi của vùng Lombardy với việc sản xuất rượu vang

Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất ở Lombardy là vùng Oltrepo Pavese không chỉ bởi dòng vang sủi bọt Oltrepo Pavese Metodo Classico DOCG xuất sắc, mà còn vì sản xuất được vang đỏ Pinot Griogio cao cấp, được phong danh hiệu DOC riêng biệt từ năm 2008.

Tiểu vùng Valtellina xa xôi của Lombardy có hai nhãn hiệu rượu vang DOCG là Valtellina Superiore và Sforzato di Valtellina từ nho khô với hương vị hấp dẫn đặc trưng, được làm từ giống nho Chiavennasca (tên gọi khác của nho Nebbiolo của Piedmont).

Ở phía đông, trồng nhiều các giống nho trắng bản địa như Trebbiano và Garganega, bên cạnh đó diện tích các giống nho quốc tế như Merlot và Cabernet Sauvignon cũng ngày càng mở rộng.

vung-san-xuat-ruou-vang-lombardy
Vùng rượu vang Lombardy được phân bổ như thế nào

Với những thông tin về vùng sản xuất rượu vang Lombardy nổi tiếng của Ý, Việt Ý Wine hy vọng bạn có thể có thêm cho mình những thông tin bổ ích. Cần được tư vấn về các dòng rượu vang được nhập khẩu từ Ý và giải đáp về những thắc mắc, hãy liên hệ Việt Ý Wine. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua 024.2269.6999.

vừa đặt mua thành công