024 2269 6999

Sự khác biệt giữa rượu vang thế giới mới và thế giới cũ

Có khi nào bạn thắc mắc cùng là rượu vang tại sao phải phân chia ra thành rượu vang thế giới mới và thế giới cũ? Dựa vào đâu để phân biệt và những khác biệt cơ bản đó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng rượu vang? Những thắc mắc đó sẽ cùng được giải đáp chi tiết trong bài viết này với chủ đề “ sự khác biệt cơ bản giữa rượu vang thế giới mới và thế giới cũ”.

1/. Sự phân chia rượu vang thế giới mới và thế giới cũrượu vang thế giới mới và thế giới cũ

Lịch sử rượu vang ghi nhận rằng rượu vang được bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại từ 6500 năm trước và phương thức sản xuất rượu vang ngày nay được hoàn thiện tại các nước Châu Âu như Ý, pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,…đây cũng được coi là thế giới rượu vang cũ. Vậy thế giới rượu vang mới là ở đâu? Rượu vang ban đầu chỉ được thịnh hành và phục vụ tại Châu Âu, tuy nhiên trong quá trình đi chinh phục các vùng đất mới tại Châu Phi và Châu Úc, họ đã mang theo những giống nho, những phương thức sản xuất qua những vùng đất này để sản xuất rượu vang, với thổ nhưỡng khác biệt và thời tiết khác nhau nên đã tạo ra những hương vị khác biệt, đây cũng được coi là vùng thế giới rượu vang mới với sự nổi bật của một số quốc gia như: Mỹ, chi lê,nam phi, Úc, New Zealand,…

2/. Sự khác biệt trong hương vị giữa rượu vang thế giới mới và thế giới cũ

Hương vị của ly rượu vang được cấu thành từ nhiều yếu tố trong đó sự khác biệt giữ rượu vang của hai thế giới vẫn đến từ quy trình sản xuất và điều kiện canh tác các giống nho.

  • rượu vang thế giới mới và thế giới cũRượu vang thế giới cũ: thường được miêu tả với hương vị nhẹ nhàng, nồng độ thấp, tính axit cao với hương trái cây nhẹ nhàng nhưng hậu vị lưu lại lâu
  • Rượu vang thế giới mới: được miêu tả với nồng độ cao hơn, tính axit thấp và mùi hương trái cây đậm

Mặc dù những mô tả chung này về thế giới rượu vang, tuy nhiên cũng có nhiều ngoại lệ đối với quy tắc này. Điều này là do các nhà sản xuất rượu vang kiểm soát hương vị họ mong muốn cuối cùng tác động tới vị giác như thế này, điều này để tạo ra phong cách sản xuất rượu vang riêng của mỗi nhà sản xuất.

Ví dụ, nếu bạn sản xuất Malbec với phương pháp sản xuất giống  chính xác ở Mendoza, Argentina và sau đó là ở Cahors, Pháp, các loại rượu vang có hương vị tương tự nhưng không giống nhau. Trong trường hợp này sự khác biệt tác động đến hương vị là do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của hai khu vực.
Sẽ còn rất nhiều kiến thức về rượu vang sẽ được chia sẻ qua Việt Ý Wine, cùng Việt Ý khám phá kiến thức rượu vang rộng lớn và chia sẻ cho chúng tôi những kiến thức mà bạn khám phá ra. Việt Ý Wine – Công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang Ý uy tín tại Việt Nam hơn 20 năm nay.

vừa đặt mua thành công