024 2269 6999

RƯỢU VANG Ý NHẬP KHẨU UY TÍN – KINH NGHIỆM CHỌN VANG Ý

rượu vang ý

Rượu vang Ý được cả thế giới biết đến và thích thú vô cùng vì sự đa dạng, cùng với đó là sản lượng vang Ý hàng năm  lên tới 40-50 triệu lít. Ý chính là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới hiện tại với 1/2 sản lượng rượu vang thế giới và có hơn 1 triệu nhà làm rượu. Theo lịch sử ghi nhận tại Ý đã bắt đầu sản xuất rượu vang vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên với các phương pháp sản xuất truyền thống được lưu truyền tới tận ngày nay.

 

Với nhiều người không thường xuyên thưởng thức rượu vang sẽ thấy rằng phong cách vang Ý gần giống vang Pháp. Nhưng sự thật là có sự khác biệt tương đối lớn giữa 2 quốc gia hàng đầu về rượu vang này. Rượu vang Ý thường có sự tươi mới hơn, sự nổi bật của hoa quả đỏ và ngược lại đối với vang Pháp là sự nổi bật của hoa quả đen.

Chỉ cần với lượng kiến thức nhỏ dưới đây, bạn có thể lựa chọn được những chai rượu vang Ý chất lượng và đảm bảo dựa vào các tiêu chuẩn xếp hạng rượu vang.

Kinh Nghiệm Khi Chọn Rượu Vang Ý

Hệ thống câp bậc xếp loại vang Ý bắt đầu ra đời năm 1963, sau đó được chỉnh sửa và lần để đưa vào luật pháp năm 1992. Cho đến 2010 thì hệ thống này được đưa vào các điều luật chung của Châu Âu quy đinh rõ các vấn đề về sản xuất rượu vang. Trong đó nêu rõ chi tiết cho 4 cấp bậc vang Ý:

1/ Tiêu chuẩn DOCG – Denominazione di Origine Controllata e Garantita

Khi sở hữu những chai rượu vang có  tiêu chuẩn DOCG trên cổ chai, thì bạn nên vui mừng khi đã có được chai rượu vang rất chất lượng. DOCG được coi là tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Ý. những nhà sản xuất loại rượu này đã tuân thủ những quy định nghiêm ngặt nhất để chế biến ra loại rượu đó. Rượu đã được thử nghiệm tại một ủy ban để đảm bảo tính xác thực về địa lý và chất lượng của nó. Hiện tại có rất ít các loại vang Ý mà hội tụ đủ điều kiện để được mang nhãn DOCG.

2/ Tiêu chuẩn DOC – Denominazione di Origine Controllata

Tiêu chuẩn thứ 2 sau DOCG đó là DOC, nhiều dòng vang của Ý được đánh giá với tiêu chuẩn này phổ biến và dễ tìm thấy hơn. Các quy định về chất lượng và bản quyền rất nghiêm ngặt nhưng vẫn thoáng hơn một chút sơ với DOCG. Ví dụ như các khu vực địa lý có thể lớn hơn một chút hoặc quy định về các loại nho được cho phép sẽ dễ chịu hơn một chút.

 

rượu vang ý

3/ Tiêu chuẩn IGT – Indicazione Geografica Tipica

Loại nhãn này đã được tạo ra ít lâu sau khi tiêu chuẩn DOC và DOCG ra đời để dành cho những loại rượu mà người trồng không thể đáp ưng tất cả những điều khoản quy định của DOC hay DOCG hoặc vì lý do nào đó, tuy nhiên những loại rượu mang nhãn này vẫn có chất lượng và hương vị tuyệt vời.

IGP (Các loại vang ở những vùng địa lý được bảo hộ ): Loại vang này (cũng được thực hiện theo cách truyền thống tại Ý như IGT –Typical Geopraphical Indication – tạm dịch “Vùng Địa lý đặc thù đã được công nhận”),  được dành riêng cho các loại rượu vang được sản xuất trong một lãnh thổ cụ thể bên trong nước Ý và sau một loạt các quy định cụ thể và chi tiết  của chính phủ về các giống nho, cách trồng và sản xuất rượu, các đặc tính cảm quan và lý hóa , những chỉ thị hướng dẫn ghi nhãn, vv…  Đến năm 2014 nước Ý đã có  118 loại vang được xếp loại IGP / IGTs

Mua rượu vang Ý nhập khẩu uy tín tại Việt Nam

Việc phân chia ra các tiêu chuẩn khác nhau cùng các màu sắc, chất lượng khác nhau khiến người mua hàng có thêm nhiều lựa chọn cho phù hợp với mục đích và ngân sách của mình. Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị có kinh nghiệm trong việc phân phối các dòng vang Ý trong nhiều năm.

rượu vang ý monteverdi

Hơn 20 năm nhập khẩu và phân phối vang Ý tại Việt Nam, Việt Ý chính là những công ty đầu tiên mang văn hóa rượu vang Ý về với thị trường Việt Nam, việc đổi với và triết lý chất lượng làm đầu giúp cho các sản phẩm rượu vang của Việt Ý Wine luôn nằm trong TOP những chai rượu vang Ý nên thử.

vừa đặt mua thành công