Rượu vang chính xác là gì?

Alternate Text

1/. Rượu vang là gì?

Rượu vang là thức uống có cồn được làm từ nước nho lên men. Về mặt kỹ thuật, rượu có thể được làm bằng bất kỳ loại trái cây nào (như táo, nam việt quất, mận, vv) nhưng nếu nó chỉ nói “wine” trên nhãn thì nó được làm bằng nho. Nói về sự khác biệt, sự khác biệt giữa rượu vang và bia là bia được làm từ các loại ngũ cốc ủ rồi sau đó lên men. Vì vậy, rất đơn giản, rượu vang được làm từ trái cây và bia được làm từ ngũ cốc. 

2/. Nho làm rượu vang

Nho làm rượu vang khác với nho trên bàn ăn, chúng nhỏ hơn, ngọt hơn và có rất nhiều hạt hơn. Hầu hết các loại rượu vang được làm bằng một loại nho duy nhất, cũng có những loại rượu vang được pha trộn từ nhiều giống nho khác nhau để thay đổi hương vị. Có hàng nghìn giống nho khác nhau, tuy nhiên vẫn sẽ có những giống nho chính thường được sử dụng chủ yếu tại các hãng rượu.

3/. Nguồn gốc của thuật ngữ "Vintage"

Nho làm rượu vang mất cả mùa để chín và do đó, rượu vang được sản xuất chỉ mỗi năm một lần. Đây là nơi thuật ngữ cổ điển xuất phát từ: "Vint" là viết tắt của "Làm rượu" và "tuổi" ngụ ý năm nó được tạo ra. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy "vintage" được liệt kê trên nhãn, đó là năm nho được hái và làm thành rượu vang. Mùa thu hoạch ở bán cầu bắc (châu Âu, Mỹ) là từ tháng 8 đến tháng 9 và mùa thu hoạch ở bán cầu nam (Argentina, Úc) là từ tháng 2 đến tháng 4.Thỉnh thoảng, bạn sẽ tìm thấy một số loại rượu không có “vintage” được liệt kê trên nhã. Thông thường, đây là một sự pha trộn của một số vintages với nhau và trong trường hợp của Champagne nó sẽ được dán nhãn “NV” viết tắt của “Non-Vintage”.

4/. Hương vị rượu vang

Có một số khía cạnh giải thích hương vị độc đáo của rượu vang: độ chua, vị ngọt, rượu, tannin và các hợp chất thơm được sản xuất trong quá trình lên men.

5/. Kết luận

Rượu vang là đồ uống tưởng chừng đơn giản nhưng càng tìm hiểu chúng ta càng thấy rượu vang vô cùng thú vị. Điều đặc biệt là ai cũng đánh giá rất cao công dụng tuyệt vời của rượu vang. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn một phần nào về rượu vang nhé.

024 2269 6999