024 2269 6999

Những điều cơ bản về rượu vang

Người ta nói rằng rượu vang vừa đơn giản lại vừa phức tạp. Đơn giản ở chỗ, nó được bắt nguồn từ những thứ vô cùng tự nhiên. Chẳng cần nhiều đến sự can thiệp nhiều từ con người, ta vẫn có những chai rượu vô cùng thơm ngon. Thế nhưng để tạo ra được rượu thơm ngon tuyệt hảo là cả một sự phức tạp vô cùng. Thế nên mới nói rượu vang đơn giản nhưng để làm ra được thì không hề đơn giản. Vậy rượu vang là gì?

Rượu vang là gì?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men chuyển hóa đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxit. Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau tạo thành các loại vang khác nhau.

Nho là yếu tố quan trọng nhất để làm ra rượu vang, chất lượng của nho quyết định 95% đến chất lượng rượu. Có 2 giống nho chính: nho trắng và nho đen. Bên trong của 2 giống nho rất giống nhau. Điều khác biệt duy nhất chính là nho đen có lớp vỏ ngoài đậm hơn, nơi chứa tannins( chất tạo vị chát).

Phân biệt rượu vang qua màu sắc của rượu

Một trong những cách phân biệt vang đơn giản nhất chính là nhìn vào màu sắc của những chai vang. Có thể kể đến như:

Trắng (White wine): Vang trắng thường sẽ được làm từ nho trắng. Vang trắng thường có màu xanh nhạt hoặc vàng xanh nhẹ, rất thu hút và bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đỏ (Red wine): Là loại vang được ưa chuộng nhất hiện nay. Các chai vang đỏ được làm từ các giống nho đen chuyên dụng. Vang đỏ được biết đến là một trong những loại rượu vang bán chạy nhất, được ưa chuộng nhất hiện nay.

phân biệt rượu vang thông qua màu sắc của rượu vang

Hồng (Rose wine):  làm từ nho đen, nước nho sẽ rời khỏi vỏ nho trong một giai đoạn ngắn trước khi nước được hút sạch. Chính vì vậy, vang hồng có màu sắc nhẹ hơn vang đỏ, với sắc hồng nhạt đẹp mắt và quyến rũ.

Phân biệt theo hương vị

Một loại rượu vang khác nhau sẽ có một độ ngọt – chát khác nhau và có những đặc trưng riêng biệt, tùy cách chế biến của các loại vang thì hương vị của nó cũng được thể hiện rõ nét.

Dry – Vị chát

Vị chát chính là đặc trưng của vang chát nó được làm nên chủ yếu từ nho để ủ thành rượu, chính vì vậy bạn sẽ không cảm nhận được vị ngọt của đường. Đối với một số loại vang chát, các nhà sản xuất có thể thêm vào rượu một số loại phụ gia nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng là không để rượu ngọt.

Semi – Sweet

 

Đây là loại rượu khi uống vào bạn sẽ cảm nhận được một phần ngọt, hương vị trái cây hoặc axit thường được các nhà sản xuất thêm vào rượu.

Sweet – Ngọt

Loại vang này được trộn cùng với nho trước khi ủ. Chính vì vậy mà nồng độ cồn của vang sẽ thấp hơn so với các loại vang khác. Vang này khi uống sẽ có vị ngọt nhẹ.

Các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất

Với lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời cùng nhiều nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới. Các nước sản xuất vang nổi tiếng nhất thế giới bao gồm: rượu vang Pháp, Ý,…

Rượu vang Pháp

Nhắc đến rượu vang, có lẽ  vang Pháp là cái tên được xướng danh nhiều nhất. Bởi lẽ,vang Pháp có lịch sử phát triển lâu đời. Cho tới nay vang Pháp đã tìm được chỗ đứng vững  trãi trên thị trường quốc tế, trở thành thương hiệu yêu thích của hàng triệu người trên thế giới.

Những giống nho chủ đạo được dùng làm vang Pháp là nho đỏ Cabernet Sauvignon, nho Cabernet Franc,nho Merlot, nho trắng gồm có Chardonnay, Sauvignon Blanc,… Tất cả đều được trồng ở các vùng nho lâu năm như vùng Bordeaux, vùng Burgundy hay Champagne lừng danh.

Rượu vang Ý

Là một trong số các thương hiệu nổi tiếng nhất,  rượu vang Ý mang hương thơm mãnh liệt và bùng nổ của trái cây chín như mận, dâu tây, mứt trái cây, xen lẫn vani và cam thảo. Khi thưởng thức, ta sẽ thấy hương vị  săn chắc, hài hòa cùng dư vị sâu lắng.

Những vùng vang Ý nổi tiếng nhất gồm có vùng Puglia, vùng Tuscany, vùng Veneto hay Piedmont. Với các thương hiệu có thể kể đến như: Monteverdi, Mitologia, Eventus Primitivo, Dolce Vita…

Rượu vang chính là một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống loài người. Để thưởng thức được hết hương vị thơm ngon, đặc biệt của nó, ta cần phải huy động tất cả giác quan của mình. Hương vị phản ánh nhiều khía cạnh khác nhau như khí hậu, đất đai, giống nho, cách trồng, tác động của con người hay kĩ thuật làm nho. Đây cũng chính là lí do tại sao ở những đất nước khác nhau, những vùng trồng nho khác nhau, giống nho khác nhau… rượu vang lại mang nhiều hương vị khác nhau đến thế.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

vừa đặt mua thành công