024 2269 6999

Kiến thức rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu

Kiến thức rượu vang cũng chính là điều tôi đã từng tìm kiếm cách đây một vài năm, đó là những kiến thức rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu, thật khó để có thể tìm kiếm được những cuốn sách dạy về kiến thức rượu vang cơ bản và cách thưởng thức rượu vang chuẩn trên thị trường. Nhưng  trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn có được những kiến thức rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu sau khi đã được trải nghiệm, tích lũy và học hỏi qua nhiều sách vở và chuyên gia.
Điều đầu tiên khi tìm hiểu kiến thức rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu là các bạn cần tìm hiểu về “Tasting Notes”.Đây là những đầu mục ghi nhớ căn bản nhất khi bạn thưởng thức một ly rượu vang và từ Tasting Notes này bạn có thể ghi nhớ và dễ dàng trau dồi các kiến thức rượu vang.
Tasting Notes sẽ bao gồm:
1. Tên rượu:
2. Màu rượu:
3. Mùi vị:
4. Hương vị:
– Loại rượu
– Độ chua tự nhiên
– Độ chát
– Nồng độ cồn
– Tổng thể
– Mùi hương vị đại diện

kiến thức rượu vang

Sau khi nắm rõ điều đầu tiên về kiến thức rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu là Tasting Notes, tôi và bạn cùng nhau đi sâu hơn một chút về kiến thức rượu vang của các vùng nho của Italia, những đặc điểm, mùi vị chính sẽ giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn khi thưởng thức rượu vang.Rượu vang thuộc các vùng phía Nam nước Ý sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất để bắt đầu 1 chuyến DU LỊCH, KHÁM PHÁ về rượu vang của bạn.
Vùng đất hướng dọc bờ biển Địa Trung Hải, từ Chianti kéo dài xuống khu vực phía nam của Ý, một nơi được biết tới về sự đa dạng của các dòng rượu vang và thường có những đặc điểm sau: 
– Hương vị đậm đà, in sâu vào vị giác của người dùng.
– Mùi vị của trái cây rất quen thuộc và mùi hương gia vị cũng vậy (khói, gỗ).
– Và giá thì lại cực kỳ phải chăng.
———————–
Tại đây sẽ có các dòng NHO VANG nổi bật như: 
Nero d’Avola, Primitivo, Negroamaro, Montepulciao…
Trong đó nổi bật nhất phải kể tới Primitivo, giống nho thuộc Salento, Puglia, miền Nam nước Ý. Bởi tính đa dạng trong phong cách rượu vang Primitivo, hương vị đậm đà.
Tôi sẽ giới thiệu sơ qua về đặc tính của 4 dòng nho nói trên:

1. Giống nho Nero D’avola

kiến thức rượu vang cơ bản

Nho được trồng chính tại vùng Sicily, một hòn đảo lớn nằm ngay dưới mũi giày của Ý. 
Dòng nho với đặc điểm:
Độ chua cao, nồng độ cồn vừa phải, vang đề cao sự êm dịu và nhẹ nhàng với mùi hương của hoa quả đen chín (black fruit) và gia vị.

2. Giống nho Montepulciano

Một giống nho rất phổ biến tại Ý được trồng tại vùng Abruzzo. Mà thường biết tới với cái tên “Montepulciano d’Abruzzo”.
Vang nho Montepulciano có màu đỏ đậm, tannin cao, hương vị mạnh mẽ làm người dùng gợi nhớ tới thịt, gia vị (các món ăn đậm vị).

3. Giống nho Negroamaro

Negroamaro được trồng trong vùng đất nóng của Puglia, một dòng nho có màu đỏ sẫm nổi tiếng với các dòng vang có tannin cực cao.
Và thường được pha trộn với Primitivo để làm dịu đi Tannin và tăng yếu tố ngọt ngào của hoa quả chín.

4. Giống nho Primitivo

Primitivo là giống nho có mầu vỏ đen, hàm lượng đường cao. Nổi tiếng nhất tại vùng Puglia, bán đảo Salento, niềm nam nước Ý. 
Rượu từ nho Primitivo có nồng độ cồn cao, tannin cao nhưng không gay gắt như Negroamaro. Một phần là do sự ngọt ngào của hoa quả chín trong Primitivo, mà các nhà sản xuất vang thường kết hợp Negroamaro với Primitivo để làm dịu đi vết thương về tannin của Negroamaro.
Tôi và bạn vừa cùng nhau trải nghiệm qua chuyến đi đầu tiên về kiến thức rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu là tasting notes và một số giống nho đặc trưng của Italia. Và trong các bài viết tiếp theo, tôi sẽ dẫn các bạn đi chi tiết hơn về kiến thức rượu vang để chúng ta cùng nhau hoàn thiện bản thân hơn.

vừa đặt mua thành công