Cách thức bảo quản rượu vang đúng cách

Alternate Text

Rượu Vang là một thức uống đặc biệt khác hoàn toàn với các thức uống khác bởi càng để lâu rượu vang càng ngon. Tuy nhiên, không phải cứ để rượu vang thật lâu là nó tự ngon mà vấn đề chúng ta quan tâm là cách thức bảo quản rượu vang đúng cách để có chất lượng ngon nhất sau khi để lâu. Bạn là một người hay mua và thưởng thức rượu vang và trong nhà ngày càng có nhiều chai rượu vang hơn. Nhiều khi bạn đau đầu không biết để đâu để chai rượu không hỏng mà ngược lại có được chất lượng ngon nhất, đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người và sẽ được gợi ý trong bài viết này.

Cách thức bảo quản rượu vang đúng cách

1/.  Nơi lưu trữ rượu

Một đặc điểm mà những người uống rượu vang không thể không biết đó là rượu vang rất dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời. Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ có trong rượu vang, đặc biệt là Na-tanh (một loại axit có tác dụng bảo vệ tim).
Chính vì điều đó, Việt Ý có lời khuyên cho bạn nên bảo quản rượu vang tại những nơi khuất ánh nắng mặt trời để các cấu trúc trong rượu vang không bị thay đổi. Nếu bạn xây các hầm chứa rượu vang thì lời khuyên khác dành cho bạn là nên sử dụng ánh sáng từ các bóng đèn sợi đốt hay đèn hơi natri vì ánh sáng từ các loại đèn này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang.

2/. Tư thế đặt chai rượu vang khi bảo quản.

Nhìn qua bạn sẽ hơi bất ngờ vì tư thế đặt chai rượu vang đâu có ảnh hưởng gì nhiều tới chất lượng rượu. Nhiều người cũng đã có những suy nghĩ như bạn và họ cũng đã phải thay đổi thói quen để các tư thế đặt chai rượu ngay để chất lượng rượu sau thời gian không bị ảnh hưởng.
Rượu vang thường có nắp chai bằng gỗ, nút gỗ này có tác dụng ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào chai rượu làm mất vị ngon và biến đổi hương vị của chai rượu, chính vì vậy khi bảo quản rượu vang bạn cần đặt các chai rượu nằm nghiêng để nút gỗ luôn được tiếp xúc với rượu, độ ẩm của rượu sẽ giúp không khí không thể lọt vào chai rượu được, ngăn cách rượu vang với môi trường bên ngoài.

3/. Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Nhiệt độ thích hợp để có chất lượng rượu vang ngon nhất sau thời gian đó là từ 12 – 18 độ C. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là sự ổn định của nhiệt độ trong thời gian dài. Nếu nhà bạn bảo quản cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng thì bạn cũng cần lưu ý về nhiệt độ của 2 loại rượu này cũng khác nhau. Đối với rượu vang đỏ, nhiệt độ bảo quản được khuyên nên để ở từ 15-18 độ C, đối với vang trắng là từ 12-15 độ C.

4/. Độ ẩm bảo quản rượu vang lý tưởng

Độ ẩm lý tưởng nhất để có những chai rượu vang ngon là 70%, đây là độ ẩm thích hợp để nút chai rượu vang không bị khô và có tính đàn hồi tốt nhất giúp cách ly hoàn toàn với không khí bên ngoài.
Rượu Vang là một thức uống sang trọng vì vậy cách thức uống cũng như bảo quản cũng khác hoàn toàn so với các thức uống khác, nó sẽ có phần khó khăn đối với những người không thường xuyên uống loại đồ uống này nhưng sẽ là rất tuyệt vời nếu bạn biết để có thể nâng cao chất lượng chai rượu vang vì tác dụng rượu vang rất tốt đặc biệt những chai rượu vang được bảo quản đúng kỹ thuật.

024 2269 6999