024 2269 6999

Cách kết hợp rượu vang và cheese

rượu vang và cheeseSự kết hợp giữa, rượu vang và cheese đã được ứng dụng từ rất lâu đời. Phải có đến hàng trăm cách kết hợp giữa rượu vang và cheese. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa trọn để có được sự kết hợp hài hoà nhất giữa rượu vang và cheese, đặc biệt  là đối với những người mới  tập uống rượu vang. Các yếu tố như tannin, chất béo, độ axit và kết cấu đều sẽ đóng một vai trò quan trong việc trong việc trọn lựa cheese để có được sự kết hợp hoàn hảo nhất với loại rượu vang yêu thích của bạn, cho dù bạn đang tổ chức một bữa tiệc hay chỉ đơn giản là nhâm nhi ly rượu vang yêu thích của bạn. Dưới đây là một vài gợi ý nho nhỏ của chúng tôi với hy vọng có thể giúp các bạn có được sự kêt hợp hoàn hảo nhất.

 

 

 

I/.  Bước đầu tiên là hiểu thêm một chút về các loại cheese.

Nếu bạn đã có chút kiến thức về các loại rượu vang, tìm hiểu thêm một chút về cheese sẽ giúp bạn có được sự kết hợp hoàn hảo. Bạn có thể phân loại phô mai thành bốn nhóm:
 
Bloomy Cheese – Đây là những loại phô mai có vỏ mềm và có dạng kem, như Brie, Robiola và Taleggio.
Blue Cheese – Các loại phô mai mặn có vị cay nồng, như  Cambozola, Xanh, Stilton và Gorgonzola.
Hard Cheese – Các loại phô mai sắc và mặn như Gouda, Parmesan, Gruyere và Fontina được coi là cứng và có độ tuổi cao.
Fresh Cheese – Cheese Dê, Feta, Burrata, Mozzarella và Micotta là một trong những loại phô mai mềm, thường có tuổi đời thấp

 

II/. Cách kết hợp giữa Cheese với rượu vang

rượu vang và phô mai

Cách thức đơn giản nhất và cũng là an toàn nhất là kết  hợp các loại rượu vang và cheese có cùng suất sứ, nơi sản xuất. Ví Dụ như Nếu bạn có một miếng Parmesan tuyệt vời hãy kết hợp nó với rượu vang Chianti của ITALIA. Tiếp đến, sự kết hợp hoàn hảo nhất luôn là sự kết hợp đem lại sự tương phản giữa hương vị của rượu và cheese. Chẳng hạn như Brie hay tìm hiểu xem nó thuốc loại cheese nào, Brie là một loại cheese mềm, kem, có nghĩa là nó sẽ phù hợp với một loại rượu có tính axit, tươi tốt, như Chardonnay. Các loại cheese cứng hơn sẽ tốt hơn với các loại rượu vang có nhiều tannic hơn và các loại cheese mặn phù hợp với rượu vang ngọt
 
Hơn nữa, cấu tạo vị giác của từng người có thể khác nhau, điều đó dẫn đến việc cảm nhận của từng người có thể khác nhau.  Để tìm sự kết hợp đúng đắn nhất hãy cắn 1 một miếng cheese nhỏ để đánh giá hương vị và sau cùng là cắn một miếng nhỏ nữa và giữ nó trong miệng với rượu vang. Hay tự cảm nhận và chọn cho mình một sự kết hợp hoàn hảo nhất nhé.

III/. Cách kết hợp rượu vang với cheese

các loại phô mai với vang

Đa số mọi người đều cảm nhận rằng cheese kết hợp tốt nhất với rượu vang trắng.  Để lý  giải cho điều này nhiều nhà ẩm thực học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng rượu vang đỏ thường làm cheese cứng hơn khi kết hợp vì các chất tannins tự nhiên có trong vang đỏ, hơn thế nữa rượu vang trắng có tính axit cao hơn nên có  thể kết hợp tốt với hầu hết các loại cheese. Tuy nhiên, nếu bạn thích uống nhưng loại vang đỏ thì bạn nên chọn cho mình nhưng chai vang có mầu sáng, hoặc nhưng chai vang có có tuổi đời thấp. Nói chung, rượu vang nhẹ phù hợp với thức ăn nhẹ, vì vậy cheese nhẹ sẽ tốt hơn với rượu vang nhẹ. Tương tự, phô mai cứng sẽ kết hợp tốt hơn với màu đỏ.
Nếu bạn biết rõ về rượu của mình và chỉ đơn giản là muốn thưởng thức một sư kết hợp tuyệt vời hãy xem xét những gợi ý sau:

Cabernet Sauvignon: Thích hợp với Cheddar, Colby, Gouda hoặc Roquefort.
Merlot: Thích hợp với Gouda, Gorgonzola, Brie, Jarlsberg, Monterey hoặc Parmesan.
Cabernet Franc: Thich hợp với Bloomy cheese như Brie, Camembert hoặc Blue cheese cũng với Cheese làm từ dê và Gorgonzola.
Syrah: Hãy xem xét Cheddar, Edam, Parmesan và Gouda.
Pinot Noir: Hãy dùng thử cùng với Feta, Monterey jack, Muenster, Cheese Thụy Sĩ hoặc Brie.
Malbec: Uống cùng với Taleggio, Manchego và Hard cheese như Gouda và Fontina.
Chardonnay: Cặp tốt với Brie, Goat Cheese, Parmesan và Provolone.
Sangiovese: Thích hợp với Blue Cheese, Fontina, Mozzarella và Parmesan.
Zinfandel:  Uống cùng Gruyere, Gouda, Asiago, Muenster hoặc Blue Cheese
Pinot Grigio: Thích hợp với Ricotta, Feta hoặc Famembert.
Sauvignon Blanc: Kết hợp với một số Mozzarella tươi, Asiago, Feta và Goat Cheese.
 
Blue Cheese đi kèm với rượu vang ngọt luôn là một lụa chọn an toàn, đây thực sự là một sự kết hợp tuyệt vời . Nếu bạn thích rượu vang hoặc moscato, hãy lấy một ít Roquefort và Gorgonzola.

 IV/.  Một bữa tiệc rượu và pho mát?

rượu vang và cheese

Trước khi chuẩn bị cho một bữa tiệc rượu vang và Cheese, bạn hãy nghiên cứu thật kĩ về loại rượu và cheeses mà bạn muốn mời mọi người. Dưới đây là một vài mẹo để làm cho bữa tiệc của bạn thành công:
Phô mai nên được lấy ra khỏi tủ lạnh một giờ trước khi bạn phục vụ nó.
Rượu vang trắng nên được làm lạnh đến 45 ° Fahrenheit.
Rượu vang đỏ nên được phục vụ ở 60 ° Fahrenheit.
Nếu bạn thực sự muốn gây ấn tượng với bạn bè,hãy làm theo các quy tắc này, các hương vị trong phô mai và rượu vang sẽ bổ sung cho nhau để tăng hương vị. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không những thành công mà còn làm bất ngờ chính bản thân các bạn. Hãy kết hợp trong các nguyên tắc này để tìm ra cách ghép nối mà bạn thích nhất.

vừa đặt mua thành công