024 2269 6999

Các loại rượu vang phổ biến nên biết

các loại rượu vang

các loại rượu vang

Có các loại rượu vang nào? Đây chắc chắn là câu hỏi khó có thể trả lời được. Khi nhắc tới rượu vang nghĩa là loại thức uống được làm 100% từ nho, nhưng không phải các loại nho bạn thường dùng hàng ngày trên bàn ăn và có thể dễ dàng mua trong siêu thị hay ngoài chợ. Loại nho làm rượu vang thường có vỏ dày, trái nhỏ, ngọt, chát và chứa nhiều hạt. Tôi và bạn cùng nhau đi tìm hiểu một số giống nho tạo ra các loại vang phổ biến thường gặp trên thị trường.

 

 

Các loại rượu vang được làm từ những giống nho nào?

– Cabernet Sauvignoncác loại rượu vang từ nho cabernet sauvignon

Hương vị: Cherry đen, nho đen, gia vị nướng và tuyết tùng (từ gỗ sồi)
Phong cách: Rượu vang đỏ toàn thân
Mô tả: Cabernet Sauvignon là một giống nho đỏ đầu tiên được trồng nhiều ở vùng Bordeaux. Ngày nay, nó là loại rượu vang phổ biến nhất trên thế giới. Rượu vang với vị chát đậm và một hậu vị lâu dài được thúc đẩy chủ yếu bởi nồng độ cồn và độ chát cao hơn thường đi kèm với các loại rượu vang này.
Ghép thực phẩm: thịt cừu, thịt bò, thịt hun khói, Pháp, Mỹ, phô mai cứng như phô mai già và phô mai cứng như Pecorino

 

 

 

– Nho Syrahcác loại rượu vang từ nho syrah

Hương vị: việt quất, mận, thuốc lá, thịt, hạt tiêu đen, tím
Phong cách: Rượu vang đỏ 
Mô tả: Syrah (còn gọi là Shiraz) là một loại rượu vang đỏ được trồng nhiều ở Thung lũng Rhône ở Pháp và Úc. Các loại rượu vang có hương vị trái cây mãnh liệt và độ chát trung bình. Syrah thường được pha trộn với Grenache và Mourvèdre để tạo ra hỗn hợp Rhône đỏ. 
Ghép thức ăn: thịt cừu, thịt bò, thịt hun khói; Các loại phô mai cứng của Địa Trung Hải, Pháp và Mỹ như phô mai trắng và các loại phô mai cứng như Manchego

 

 

 

– Nho Zinfandelcác loại rượu vang từ nho zinfandel

Hương vị:  Một loạt các loại trái cây (mật hoa chín), đến đỏ (mâm xôi, anh đào chua), đến xanh (mận, việt quất), đến đen (blackberry, boysenberry), Asian 5 Spice Powder, Sweet Thuốc lá
Phong cách: Rượu vang trung bình đến toàn thân
Mô tả: Zinfandel (còn gọi là Primitivo) là một loại rượu vang đỏ trung bình có nguồn gốc từ Croatia. Rượu vang với hương vị nổi bật là trái cây và gia vị với hậu vị trung bình. Zinfandel là một loại nho đỏ có thể được biết đến nhiều hơn với tên gọi rượu vang hồng Zinfandel .
Ghép thực phẩm: thịt gà, thịt lợn, thịt chữa bệnh, thịt cừu, thịt bò, thịt nướng, Ý, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, có đầy đủ hương vị như cheddar và pho mát cứng như Manchego

 

 

– Nho Pinot Noircác loại rượu vang từ nho pinot noir

Hương vị:  Trái cây rất đỏ (anh đào, nam việt quất) và hoa đỏ (hoa hồng), thường có ghi chú thực vật hấp dẫn của củ cải đường, đại hoàng, hoặc nấm
Phong cách: Rượu vang đỏ 
Mô tả: Pinot Noir là một loại cây thân khô được trồng rộng rãi đầu tiên ở Pháp. Các loại rượu vang luôn dẫn đầu với độ chát cao hơn và mềm hơn.
Ghép thực phẩm: thịt gà, thịt lợn, thịt bê, vịt, thịt ướp muối, Pháp, Đức, nước sốt kem, phô mai mềm, phô mai cứng vừa phải như Gruyère

 

 

– Nho Chardonnay

các loại rượu vang từ nho chardonnay

Hương vị:  Cam quýt vàng (chanh Meyer), trái cây bưởi vàng (lê vàng và táo) và trái cây nhiệt đới (chuối, dứa), thường là quế, butterscotch, và ghi chú caramel nướng (từ gỗ sồi)
Phong cách:  rượu vang trắng 
Mô tả: Chardonnay là một loại rượu vang trắng khô được trồng với số lượng lớn lần đầu tiên ở Pháp. Khi ở tuổi sồi, Chardonnay sẽ có vị cay, bourbon-y. Rượu vang với hương vị táo và cam quýt. Chardonnay là nho trắng Burgundy.
Ghép thực phẩm: tôm hùm, cua, tôm, thịt gà, thịt lợn, nấm, Pháp, nước sốt kem, phô mai mềm như kem ba, phô mai cứng vừa phải như Gruyère.

 

 

 

– Nho Sauvignon Blanccác loại rượu vang từ nho sauvignon blanc

Hương vị:  Một số loại trái cây  (dưa mật, trái cây đam mê, kiwi) và luôn luôn có chất lượng thảo mộc (cỏ, bạc hà, tiêu xanh)
Phong cách: rượu vang trắng 
Mô tả: Sauvignon Blanc là một loại nho trắng khô đầu tiên được trồng rộng rãi ở Pháp. Rượu vang điển hình với hương vị trái cây xanh thảo dược. Sauvignon Blanc là một giống nho mẹ của Cabernet Sauvignon.
Ghép thực phẩm: cá, gà, thịt lợn, thịt bê, Mexico, Việt Nam, Pháp, phô mai dê giòn thảo mộc, phô mai hạt như Gruyère.

 

 

– Nho Pinot Griscác loại rượu vang từ nho pinot gris

Hương vị: Hương  cam quýt (nước chanh, vỏ cam) và trái cây bưởi (vỏ táo, nước sốt lê), hương hoa trắng và vỏ phô mai 
Phong cách: Rượu vang trắng
Mô tả: Pinot Gris là một loại nho trắng thân khô được trồng nhiều ở Ý, nhưng cũng ở Pháp và Đức. Rượu vang nhẹ, dễ uống, thường có một chút vị đắng trên vòm miệng (hạnh nhân đắng, quinine)
Ghép thức ăn:  Salad, cá luộc tinh tế, phô mai nhẹ và nhẹ

 

 

 

– Nho xanhcác loại rượu vang từ riesling

Hương vị:  Cam quýt (chanh kefir, nước chanh) và trái cây đá (đào trắng, xuân đào) luôn nổi bật, mặc dù cũng thường có thảo mộc hoa và ngọt
Phong cách:  Vang trắng 
Mô tả:  Luôn luôn có hàm lượng axit rất cao, khi được làm rượu vang để bàn Rieslings có thể ngọt hài hòa (ngọt và chua) hoặc khô (rất axit). 
Ghép thực phẩm: thịt gà, thịt lợn, vịt, gà tây, thịt ướp muối, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Ma-rốc, Đức, phô mai rửa sạch và nước xốt

vừa đặt mua thành công