024 2269 6999

12 thông tin bổ ích về rượu vang

1/. Uống rượu vang đỏ với liều lượng vừa phải sẽ tốt cho bạn hơn là không uống chút nào!

Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng một số nghiên cứu thử nghiệm đã cho thấy nhưng người uông 200ml rượu vang hàng ngày sức khoẻ tốt hơn so với những người không uống chút nào. Tại sao? Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, tử vong và tiểu đường loại 2. Tất nhiên, nếu bạn uống nhiều hơn bạn mong muốn, lợi ích sẽ được thay thế bằng rủi ro sức khỏe tăng lên. Vì vậy, hãy tập cho mình một thói quen là uống mỗi ngày một ly rượu vang nhé!

2/. Rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe đến từ tannin.

Ngoài các thành phần chính là rượu lên men và nước các thành phần chủ yêu còn lại đều là polyphenol. Polyphenol bao gồm tannin, sắc tố màu, hương liệu rượu vang, resveratrol và khoảng 5.000 hợp chất thực vật khác. Thành tố có thể tìm thấy nhiều nhất trong hợp chất polyphenol là Procyanidins. Procyanidins là một thành tố hết sức có lợi cho sức khoẻ của con người, loại tannin cô đặc này cũng được tìm thấy trong trà xanh và sô cô la đen. Hợp chất polyphenol đặc biệt liên quan đến việc ức chế mảng bám cholesterol trong mạch máu, rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của tim

3/. Một số loại rượu vang đỏ tốt cho bạn hơn những loại khác.

Mỗi một loại rượu vang lại được sản xuất theo một cách riêng biệt tuỳ theo đặc thù của từng nhà sản xuất, từng vùng, từng lại rượu vang. Một số loại rượu vang có nhiều dưỡng chất tốt cho sữ khoẻ hơn những loại còn lại. Ví dụ, Cabernet Sauvignon có nhiều tannin cô đặc hơn Pinot Noir, nhưng cả hai loại rượu này đều có ít hơn Tannat, Petite Sirah hoặc Sagrantino. Mặc dù rất khó để có thể xác định loại rượu nào là tốt nhất, nhưng nhìn chung rượu vang đỏ có vị khô tốt hơn rượu vang ngọt. Rượu vang đỏ có độ cồn thấp hơn (tốt nhất là dưới 13% ABV) tốt hơn rượu vang cao. Và cuối cùng là rượu vang đỏ có tannin cao hơn (những loại có nhiều chất làm se) sẽ tốt hơn rượu vang tannin thấp. 

4/. Rượu vang có tuổi đời thấp tốt cho bạn hơn rượu vang đỏ có tuổi đời cao

Chúng ta thương có suy nghĩ rằng rượu vang lâu năm thường là loại rượu vang tốt nhất và điều đó không hề sai, một số loại rượu vang có vị ngon hơn khi có tuổi, nhưng khi nói đến khía cạnh sức khỏe của các loại rượu vang có tuổi đời trẻ sẽ tốt hơn. Rượu vang đỏ có tuổi đời thấp chứa hàm lượng tannin lớn hơn bất kỳ loại rượu nào khác

5/. Màu trong rượu vang đỏ đến từ vỏ nho.

Màu trong rượu vang đến từ một sắc tố thực vật gọi là anthocyanin, được tìm thấy trong vỏ nho đỏ.

6/. Khi rượu vang đỏ già đi, chúng trở nên nhạt màu hơn.

Màu sắc trở nên ít dữ dội hơn khi rượu có tuổi đời cao. Rượu vang có tuổi đời cao có mầu sắc nhạt và mờ hơn

7/. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ được làm từ một họ nhà nho.

Tất cả các loại rượu vang đỏ phổ biến nhất, bao gồm Cabernet Sauvignon, Syrah, Merlot và Pinot Noir đều có nguồn gốc từ họ nho Vitis vinifera. Trên thế giới có khoảng từ 65 đến 70 loại nho nhưng hầu hết chúng rất hiếm khi được sử dụng cho rượu vang. Vitis vinifera được coi là loại nho hàng đầu để tạo nên các loại rượu vang huyền thoại.  Vitis có nguồn gốc từ Tây Âu.

8/. Nho vang đỏ già hơn nho rượu vang trắng.

Nho màu vàng và màu xanh lá cây sản xuất rượu vang trắng được được tạo ra từ một đột biến DNA của nho đỏ. Đây là một giả thuyết khá thuyết phục, vì Pinot Noir và Pinot Blanc có chung DNA

9/. Rượu vang đỏ thường chứa ít sulfites hơn rượu vang trắng.

Nhìn chung, nồng độ sulfites trong rượu vang đỏ thấp hơn rượu vang trắng. Điều này là do rượu vang đỏ có xu hướng ổn định hóa học hơn rượu vang trắng và không bị phân hủy nhanh chóng. 

10/. Rượu vang đỏ tuổi lâu hơn rượu vang trắng.

Rượu vang đỏ có chứa nhiều thành tố màu và tannin giúp bảo quản rượu vang đỏ với độ dài lớn hơn rượu vang trắng. Các chuyên gia rượu vang thường dùng các dấu hiệu này để xác định tuổi đời của rượu vang.

11/. Rượu vang đỏ nho có thể được làm thành rượu vang trắng.

Màu sắc vang đỏ đến từ vỏ nho chứ không phải từ thịt nho, nên hoàn toàn là có thể tạo ra một loại rượu vang trắng từ nho đỏ. Chỉ cần tránh không để vỏ nho tiếp xúc khi sản xuất, bạn đã có thể tạo ra một loại rượu vang trắng. Sản xuất vang trắng từ các loại vang đỏ được áp dụng nhiều hơn so với suy nghĩ của người tiêu dùng. Ví dụ, Champagne de Noirs Champagne là một loại rượu vang trắng lấp lánh được làm bằng nho Pinot Noir và Pinot Meunier (đỏ). 

12/. Hàng trăm hương liệu được tìm thấy trong rượu vang đỏ đến từ chỉ nho.

Tất cả những hương thơm của anh đào, quả mọng, mứt, và các loại thảo mộc được tìm thấy trong một ly rượu vang đỏ có nguồn gốc từ nho lên men và rượu lão hóa trong thùng gỗ sồi. Không có phụ gia hương vị nào được cho thêm khi sản xuất rượu vang.

vừa đặt mua thành công