So sánh sản phẩm

AMARONE là gì? | TẠI SAO AMARONE LẠI CÓ GIÁ CAO?

AMARONE là gì? | TẠI SAO AMARONE LẠI CÓ GIÁ CAO?

AMARONE là gì? | TẠI SAO AMARONE LẠI CÓ GIÁ CAO?

Amarone là tên viết tắt của Amarone della Valpolicella  là một loại rượu vang quý ở Ý được xếp hạng DOCG.

Amarone della Valpolicella ở đâu?

Nơi sản xuất ra dòng rượu vang quý này thì đã được nói ngay ở cái tên đó là Valpolicella, một nơi vùng thuộc tỉnh VERONA, vùng VENETO , đông bắc nước Ý. Là khu vực tập hợp những nghệ thuật và công trình của La mã Vua Chúa ngày xưa. Tại đây cũng chính là nơi sản xuất ra loại rượu vang Valpolicella dành cho các vị HOÀNG ĐẾ ngày xưa.

rượu vang amarone
 

Valpolicella được phân cấp gồm 5 loại :

1. Valpolicella Classico ( tiêu chuẩn DOC )

2. Valpolicella Superior ( tiêu chuẩn DOC )

3. Valpolicella Superior Ripasso ( tiêu chuẩn DOC)

4. Amarone Valpolicella ( tiêu chuẩn DOCG)

5. Recioto della Valpolicella ( DOCG và là vang ngọt )

Nước Ý có 4 phân hạng rượu là:

- Table Wine (VdT).

- Wine with Geographical Indication (IGT).

- Wine of Controlled Denomination of Origin (DOC).

- Wine and Controlled Designs of Origin (DOCG).

Trong đó DOCG là phân hạng cao nhất tại Ý, đặc biệt là với dòng vang đỏ để đạt được phân hạng này là một điều gần như không tưởng, mà chỉ một số cực ít đạt được phân hạng DOCG.

vang amarone

Tại sao Amarone lại có giá cao như vậy?

Nếu so sánh về chất lượng củaValpolicella Classico đến Amarone thì giống như một cậu bé đến một người trưởng thành vậy.

Để làm ra Valpolicella Classico, nho được thu hoạch , nghiền và lên men ngay như những loại vang thông thường nên hương vị sẽ có độ chua cao và thường không có hương vị phức tạp vì không được ủ trong thùng gỗ sồi.

Còn với Amarone thì được sản xuất với phong cách hoàn toàn khác biệt. Nho thường được thu hoạch vào giữa hoặc cuối tháng 10 để quả nho được chín nhất. Sau đó được phơi khô từ 3 đến 6 tháng tuỳ thuộc vào nhà sản xuất (qua mùa đông). Việc phơi khô này sẽ làm nho trở nên khô và giảm trọng lượng của quả nho đến 40%. Ngoài ra, lượng đường trong nho tăng lên cao giúp cho việc lên men chuyển hoá thành nồng độ cồn cũng cao tương tự (thời gian phơi khô càng lâu, lượng đường cô đọng càng nhiều, càng dễ đạt được nồng độ cồn cao. Tuy nhiên để đổi lại thì chi phí cho nhân công sẽ tăng cao vì phải lật nho thủ công trong thời gian lâu hơn.)
 

Đây là lý do tại sao nho Amarone luôn trên 15 độ và giá thành lại rất cao vì lượng nước ép ra từ nho ít gấp nhiều lần bình thường (toàn chất cô đặc của quả nho).

Trong đó dòng nho chủ đạo để sản xuất ra dòng rượu vang Amarone nổi tiếng kho, có nồng độ cao là nho Corvina và các dòng nho phụ đi kèm có thể là Rondinella, Molinara, Covinone..

Cuối cùng về việc ủ trong thùng gỗ sồi thì thường được diễn ra từ 1-2 năm, đôi khi có những nhà sản xuất đặc biệt như BERTANI ủ trong vòng 6 năm trước khi được đóng chai.

Amarone có độ CHÁT cao với mùi hương hoa quả đỏ, hoa quả khô pha quyện cơ thể tràn đầy hương vị phức tạp khi thưởng thức.

Tất cả những sự đặc biệt này đều được ấp ủ lại trong chai rượu Amarone và mọi người sẽ phải bỏ ra số tiền không nhỏ nhưng hoàn toàn xứng đáng để sở hữu được siêu phẩm này.

Chat Facebook